Theo dân gian, hội chứng này còn được gọi là khóc dã tràng. Khóc dạ đề là hiện tượng quấy khóc nhiều giờ của trẻ từ 2-3 tuần và 3 tháng kéo dài trong vài giờ, thường xảy ra vào chiều tối hoặc ban đêm.
Trẻ sơ sinh thường khóc rất to, to như tiếng hét. Khi khóc, trẻ vẫn có một số biểu hiện trên khuôn mặt như đỏ bừng mặt, cong người, hai chân co lại thành nắm đấm và đưa về phía bụng, bụng căng tức.

chứng khóc dạ đề ở trẻ sơ sinh


1. Dấu hiệu nhận biết trẻ quấy khóc:


– Trẻ khóc liên tục hơn 3 tiếng mỗi ngày.
– Khóc khoảng 3 ngày hoặc có thể hơn 1 tuần.
– Khóc hơn 3 tuần một tháng.
Quấy khóc đêm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ nhỏ. Không chỉ vậy, tất cả các thành viên trong gia đình cũng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và tâm lý.
Theo các chuyên gia về trẻ em, hiện nay chưa có bằng chứng khoa học nào giải thích tại sao trẻ khóc hàng giờ, nhất là vào ban đêm và cũng chưa có phương pháp điều trị hiệu quả.


2. Vì sao trẻ hay khóc dạ đề?

chứng khóc dạ đề ở trẻ sơ sinh


Theo thống kê, có tới 20% trẻ sơ sinh 3 tuần 3 tháng tuổi quấy khóc. Đối với các chuyên gia, nguyên nhân gây ra các bệnh về dạ dày vẫn còn là điều bí ẩn. Tuy nhiên, một số lý thuyết vẫn được đưa ra để giải thích điều này.

 1. Ảnh hưởng tâm lý của người mẹ khi mang thai
  Trong thời kỳ mang thai, nhiều bà mẹ gặp lo lắng, căng thẳng và có nhiều thay đổi về tâm lý, thể chất. Tất cả những điều này có thể ảnh hưởng đến những ngày đầu tiên em bé chào đời.
 2. Về ảnh hưởng của môi trường bên ngoài
  Các chuyên gia cho biết, mỗi đứa trẻ mới sinh đều có một cơ chế bảo vệ đặc biệt để tránh hoặc không tiếp nhận những kích thích quá mạnh từ bên ngoài như âm thanh, ánh sáng… Trẻ làm quen với môi trường khi mang thai, khi mới sinh ra chưa thể làm quen với môi trường bên ngoài dễ tạo áp lực. Khóc có thể làm giảm căng thẳng cho đến khi cảm xúc điều chỉnh.
  Trẻ khóc do bị tác động bởi môi trường bên ngoài
 3. Trẻ đau
  Nguyên nhân khiến trẻ đau có thể do viêm loét tai, dạ dày, miệng… Ở đây bạn phải kiểm tra. Cơ thể trẻ kiểm tra xem nguyên nhân khiến trẻ quấy khóc có lây nhiễm hay không. Nếu đúng như vậy, cha mẹ nên đưa trẻ đi khám ngay để tránh những hậu quả không mong muốn.
 4. Bé bị đau bụng
  Nếu bạn nhận thấy bé ổn định vào ban ngày nhưng không yên vào ban đêm, bé có thể bị đau bụng. Hoặc cũng có thể là phản ứng của trẻ trước những tác động của con người và môi trường sau một ngày dài. Hiện tượng này thường xảy ra sớm sau khi sinh. Sau 3 tháng, hiện tượng này biến mất.
 5. Trẻ dị ứng với chế độ ăn của mẹ
  Nguồn thực phẩm mẹ ăn ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng sữa của trẻ. Các loại thực phẩm như trứng, sữa, các loại hạt… đôi khi trong quá trình bú mẹ sẽ gây phản ứng ở hệ tiêu hóa non nớt của trẻ khiến trẻ bị đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy… Trẻ sơ sinh cũng rất nhạy cảm với dị ứng. phản ứng với protein sữa bò. Nếu bạn đang cho con bú, con bạn có thể bị thở khò khè, nôn mửa hoặc tiêu chảy, điều này có thể khiến bạn lo lắng.
Xem ngay:  Các loại nhiệt kế thường dùng để theo dõi nhiệt độ cơ thể bé

3. Bé khóc thì phải làm sao?

chứng khóc dạ đề ở trẻ sơ sinh


Khi trẻ quấy khóc rất khó dùng phương pháp đặc biệt. Nếu mẹ không khóc vì bệnh, khóc mà trẻ vẫn bú mẹ và phát triển bình thường thì mẹ nên bình tĩnh, không nên nóng lòng, lo lắng dẫn đến stress. Những lúc như vậy, bạn có thể làm cho bé cảm thấy thoải mái và được yêu thương bằng những cách sau:
– Đặt bé cạnh mẹ hoặc ôm bé vào lòng để bé cảm nhận được hơi ấm của mẹ.
– Mẹ cũng có thể hát những bài hát ru êm dịu cho bé
– Đặt bé ở nơi yên tĩnh, tạo cảm giác thoải mái khi ngủ.
– Các bà mẹ nên tránh căng thẳng khi cho con bú. Cho trẻ uống đủ sữa, không để trẻ đói hoặc bú quá no.
– Không tự ý cho trẻ uống thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ.
Như vậy, không có biện pháp điều trị đặc hiệu nào đối với việc trẻ sơ sinh bú mẹ trừ khi có dấu hiệu bất thường về sức khỏe của trẻ. Nếu sau khi khóc trẻ vẫn vui vẻ bình thường, ăn uống tốt thì mẹ có thể yên tâm. Sau ba tháng đầu đời, tình trạng này lập tức biến mất.