Viêm loét dạ dày là gì?

Viêm loét dạ dày là một loại bệnh đau dạ dày phổ biến. Loét hình thành khi axit tự nhiên trong dạ dày hoặc các chất độc khác làm hỏng niêm mạc tá tràng.

Nguyên nhân viêm loét dạ dày

Biết được nguyên nhân gây viêm loét dạ dày là rất quan trọng giúp phòng và điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Helicobacter pylori chịu trách nhiệm cho một số lượng đáng kể các trường hợp viêm dạ dày, đây là nguyên nhân hàng đầu của bệnh loét. Nó càng nguy hiểm hơn khi nó được truyền từ người này sang người khác thông qua việc dùng chung đồ dùng ăn uống hoặc sinh hoạt.

Căng thẳng có thể dẫn đến sản xuất axit bất thường trong dạ dày, có thể gây loét tá tràng.

Thói quen ăn uống có thể là nguyên nhân gây loét. Đồ uống có cồn, thức ăn cay, ăn quá nóng hoặc quá lạnh có thể gây kích ứng và làm hỏng lớp chất nhầy trong dạ dày, từ đó dẫn đến viêm loét.

Thói quen sinh hoạt thường xuyên cản trở quá trình tiêu hóa của chúng ta như ăn khuya hay nhịn ăn quá lâu chính là nguyên nhân thực sự gây ra bệnh viêm loét tá tràng.

Y học phương Tây từ lâu đã nhận thức được khả năng gây loét của NSAID. Trên thực tế, đây là một trong những lý do chính tại sao những loại thuốc này không được khuyến cáo sử dụng lâu dài.

Xem ngay:  Tại sao trẻ thường xuyên bị ốm vặt? Cách khắc phục tình trạng ốm vặt

Hội chứng Zollinger-Ellison là một rối loạn gây ra các khối u tiết ra gastrin, gây tăng axit trong dạ dày và phá hủy lớp niêm mạc. Điều này có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Sức khỏe của các thành viên trong gia đình bạn có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của chính bạn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các yếu tố di truyền thường là nguyên nhân gây ra loét dạ dày, đây là một biến chứng phổ biến của các vấn đề về tiêu hóa.